Khi bạn mua máy tính hoặc laptop, việc hiểu và xem xét các thông số kỹ thuật của máy là rất quan trọng để có thông tin thuận tiện cho việc sử dụng và nâng cấp trong tương lai. Trong số đó, có ba thông số quan trọng mà bạn nên quan tâm, đó là Bus RAM, Mainboard và CPU. Như vậy, bạn có thắc mắc rằng Bus là gì và làm thế nào để xem thông tin về Bus trên RAM, Mainboard và CPU? meovatcongnghe.com sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách xem Bus RAM, Mainboard, CPU bằng CPU-Z

Để xem thông số Bus của RAM, Mainboard và CPU bằng phần mềm CPU-Z, trước tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm CPU-Z lên máy tính của mình. Sau khi cài đặt hoàn tất, khởi động phần mềm CPU-Z. Trong giao diện chính của CPU-Z, bạn sẽ thấy các tab tương ứng với các linh kiện máy tính như CPU, Mainboard và Memory (RAM). Bạn có thể chọn từng tab để xem chi tiết thông tin về từng linh kiện.

Trong tab CPU, bạn sẽ thấy thông tin về CPU hiện tại của bạn, bao gồm thông số Bus và các thông số khác như tần số xung nhịp và bộ nhớ cache.

Trong tab Mainboard, bạn sẽ tìm thấy thông tin về mainboard của bạn, bao gồm thông số Bus, chipset và các thông tin khác về mainboard.

Trong tab Memory, bạn sẽ thấy thông tin về RAM của bạn, bao gồm thông số Bus, loại bộ nhớ, kích thước và các thông số khác.

Bằng cách sử dụng phần mềm CPU-Z, bạn có thể xem chi tiết và kiểm tra các thông số Bus của RAM, Mainboard và CPU trên máy tính của mình một cách dễ dàng và thuận tiện.

xem Bus RAM, Mainboard, CPU bằng CPU-Z

Xem Bus RAM trên CPU-Z

Để xem thông số Bus RAM bằng CPU-Z, sau khi khởi động phần mềm và chọn Tab Memory, bạn cần tìm đến dòng DRAM Frequency. Đây là một thông số liên quan đến Bus RAM. Để xác định chính xác thông số Bus RAM, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đối với RAM DDRAM, DDRAM2, DDRAM3 (Double Data Rate):

  • Bạn nhân đôi giá trị của DRAM Frequency, tức là DRAM Frequency x 2.
  • Kết quả là thông số Bus RAM.

Đối với SDRAM:

  • Thông số DRAM Frequency chính là thông số Bus RAM.
  • Bằng cách làm theo các bước trên, bạn có thể xem thông số Bus RAM của máy tính một cách chính xác thông qua phần mềm CPU-Z.

Chọn Tab Memory

Xem Bus Mainboard và Bus CPU

Đối với các dòng CPU cũ, bạn có thể xem thông số Bus CPU bằng cách chuyển sang Tab CPU trong phần mềm CPU-Z và kiểm tra giá trị ở dòng Rated FSB hoặc QPI Link.

Tuy nhiên, từ dòng chip Intel Sandy Bridge (Intel Core i3, i5, i7 2xxx trở lên), thông số Bus CPU không còn tồn tại vì công nghệ này đã bị loại bỏ. Thay vào đó, CPU sẽ kết nối trực tiếp đến bộ nhớ và thông số Bus CPU không còn áp dụng. Để kiểm tra các thông số tương tự trên các dòng chip mới, bạn cần sử dụng phần mềm khác thích hợp.

Xem Bus Mainboard và Bus CPU

Nếu bạn sử dụng CPU từ dòng Intel Sandy Bridge trở lên và muốn xem thông số Bus CPU, bạn có thể sử dụng phần mềm Everest Ultimate Edition. Sau khi cài đặt phần mềm, bạn khởi động và chọn Motherboard > CPU. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy dòng CPU Type và thông số Bus CPU sẽ được hiển thị.

Xem Bus Mainboard và Bus CPU

Để xem thông số Bus của Mainboard, bạn có thể chuyển sang Tab Mainboard trong phần mềm CPU-Z. Sau đó, bạn có thể sao chép tên model của Mainboard từ ô Model và tìm kiếm trên Google để tra cứu thông số Bus của Mainboard đó. Vì CPU-Z chưa hỗ trợ nhiều thông tin về Mainboard, việc tra cứu trên Google sẽ giúp bạn có thông tin chính xác hơn.

Giao diện trên CPU-Z, Bus, Mainboard

Việc kiểm tra thông số Bus của các linh kiện như RAM, Mainboard và CPU trở nên dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm CPU-Z và một số thao tác đơn giản. Bằng cách sử dụng CPU-Z, bạn có thể kiểm tra thông số Bus của các linh kiện này một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Kết luận

Hiểu được các thông số như Bus RAM, Mainboard và CPU sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn đánh giá hiệu suất hoạt động của máy tính và dễ dàng thực hiện các hoạt động sửa chữa, thay thế và nâng cấp linh kiện. Nếu bạn có cách xem thông số này một cách hiệu quả hơn, meovatcongnghe.com khuyến khích bạn chia sẻ thông tin đó bằng cách để lại bình luận dưới bài viết. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *