Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng laptop hoặc máy tính, chắc chắn bạn không thể không biết đến hai chế độ quan trọng là sleep và hibernate. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cách sử dụng hai chế độ này. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng meovatcongnghe.com tìm hiểu về chế độ hibernate, chế độ sleep và giải đáp câu hỏi “Chế độ sleep là gì?”.

Chế độ sleep là gì? Chế độ hibernate là gì?

Chế độ sleep, còn được gọi là chế độ Standby hoặc chế độ ngủ, khi được kích hoạt sẽ đưa máy tính vào trạng thái ngủ và giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng của máy. Đồng thời, các thành phần khác của laptop sẽ được tắt để tiết kiệm điện năng một cách tối đa cho thiết bị của bạn.

Chế độ sleep là gì? Chế độ hibernate là gì?

Chế độ hibernate là một chế độ được thiết kế nhằm tiết kiệm pin cho laptop. Khi máy tính của bạn ở trong chế độ này, tất cả các công việc hoặc thiết lập bạn đang làm dở, được lưu và xử lí trên RAM, sẽ được chuyển toàn bộ vào ổ cứng. Chế độ này mang lại sự tiện lợi vô cùng, vì nếu không có chế độ này, sẽ gây ra một rắc rối lớn.

Chế độ sleep và chế độ hibernate khác nhau như thế nào ?

Chế độ sleep sẽ lưu phiên làm việc của bạn vào bộ nhớ của máy và đưa thiết bị vào chế độ tiết kiệm điện năng tối đa. Bạn có thể dễ dàng tiếp tục công việc đang dở của mình bằng cách click chuột hoặc nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím.

Trong khi đó, chế độ hibernate sẽ lưu lại phiên làm việc hiện tại vào ổ cứng và tắt máy hoàn toàn. Hai chế độ này, mặc dù đều là ngủ, nhưng hoạt động lại vô cùng khác nhau.

Chế độ sleep và chế độ hibernate khác nhau như thế nào ?

Hướng dẫn bật tắt chế độ hibernate

  • Bước 1: Để bắt đầu, hãy chọn Start và gõ “cmd”. Tiếp theo, nhấn và giữ tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ Command Prompt với quyền quản trị.
  • Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, hãy nhập lệnh “powercfg -h on” và nhấn Enter để kích hoạt chế độ hibernate.
  • Bước 3: Sau đó, nhấn Enter để xác nhận và thoát khỏi Command Prompt.

Hướng dẫn bật tắt chế độ hibernate

  • Bước 4: Cuối cùng, hãy truy cập vào Menu Start và kiểm tra lại kết quả. Nếu bạn nhìn thấy kết quả thành công như hình dưới đây, tức là bạn đã hoàn thành thành công.

Chỉnh thời gian ngủ trên Win 10

Để điều chỉnh thời gian Sleep trên Windows 10, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Từ màn hình chính, bạn có thể truy cập vào phần Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cài đặt.
  • Bước 2: Chọn “System” và sau đó chọn “Power & Sleep” để tiếp tục thiết lập thời gian cho chế độ ngủ.
  • Bước 3: Trong cửa sổ sau đó, bạn có thể tùy chỉnh như sau:

“On battery power, PC goes to sleep after”: Chế độ này cho phép khi laptop của bạn sử dụng pin, máy tính sẽ chuyển sang chế độ ngủ sau 10 phút nếu bạn không thao tác hoặc sử dụng nó.
(Vui lòng lưu ý rằng các tuỳ chọn và giao diện có thể thay đổi tùy theo phiên bản và cài đặt cụ thể của Windows 10 của bạn.)

Chỉnh thời gian ngủ trên Win 10

“When plugged in, PC goes to sleep after”: Chế độ thứ hai này cho phép người dùng khi sử dụng nguồn điện từ Adapter hay còn gọi là cục sạc của máy tính.
Trong trường hợp này, máy tính của bạn cũng sẽ chuyển sang chế độ ngủ sau 30 phút nếu bạn không tiến hành thao tác như gõ bàn phím, click chuột… Nếu không có hoạt động nào, máy tính sẽ tự động rơi vào chế độ ngủ để tiết kiệm điện năng cho máy tính của bạn.

Kết luận

Qua quá trình tìm hiểu chế độ sleep và chế độ hibernate, chúng ta đã nhận thấy rằng đây là hai chế độ rất tiện lợi đối với người sử dụng laptop và máy tính. Hy vọng với thủ thuật máy tính này, các bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng và phân biệt giữa chế độ sleep và hibernate. Chúc các bạn thành công trong việc áp dụng và tận dụng tối đa tính năng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *