Bạn vừa cố gắng mở một tệp trên Windows và nhận được thông báo lỗi “Không thể mở những tệp này”? Lỗi chủ yếu xảy ra với các tệp .exe, nhưng một số người dùng cũng gặp lỗi này với các loại tệp khác Sự cố thường gặp nhất trên Windows 7 và 8, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải trên PC chạy Windows 10.

May mắn thay, việc sửa lỗi sẽ không khiến bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gây ra lỗi để có thể áp dụng cách khắc phục phù hợp sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Dù nguyên nhân là gì, một trong những bản sửa lỗi sau đây sẽ giúp bạn quay lại tệp mình cần.

1. Kiểm tra xem file có bị chặn không

Đôi khi, khi bạn tải xuống tệp thực thi từ Internet hoặc chuyển tệp giữa các PC, Windows có thể quyết định chặn tệp để bảo vệ hệ thống của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy lỗi “Không thể mở các tệp này”, nhưng bạn chỉ cần thực hiện hai bước để bỏ chặn tệp này.Để minh họa hành vi này ở đây, bài viết đã tải xuống tệp thiết lập của 4K Video Downloader cho PC. Windows không chặn quyền truy cập vào tệp này, nhưng đã cảnh báo trong phần Bảo mật của tab Thuộc tính tệp> Chung.

Kiểm tra xem file có bị chặn không

Kiểm tra xem file có bị chặn không

Thông báo cho biết “Tệp này đến từ một máy tính khác và có thể bị chặn để giúp bảo vệ máy tính này”. Nếu không truy cập được tệp, bạn có thể khắc phục bằng cách đánh dấu vào ô Bỏ chặn và nhấn OK. Nếu đang sử dụng phiên bản Windows khác, bạn có thể thấy một nút thay vì hộp kiểm, nhưng quá trình này vẫn như cũ.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy thử chạy tệp và xem mọi thứ có trở lại đúng hướng hay không.

2. Thay đổi Internet Properties

Windows sẽ kiểm tra Thuộc tính Internet khi quyết định xem tệp có được phép chạy trên PC hay không. Nếu Thuộc tính Internet của bạn đánh dấu một tệp là không an toàn, Windows sẽ thông báo lỗi “Không thể mở những tệp này”. Do đó, để thay đổi hành vi của Windows, bạn cần thực hiện một số thay đổi đối với Thuộc tính Internet.

Lưu ý rằng điều này sẽ yêu cầu bạn thực hiện cài đặt bảo mật ít nghiêm ngặt hơn từ Thuộc tính Internet. Mặc dù bạn có thể sửa lỗi bằng cách làm này, nhưng nó cũng sẽ khiến hệ thống dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật, nếu bạn không chú ý đến việc tải tệp nào xuống hệ thống của mình.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, hãy bắt đầu bằng cách mở Thuộc tính Internet. Để thực hiện việc này, hãy nhấn Win + R, nhập inetcpl.cpl và nhấn Enter. Chuyển sang tab Bảo mật trong cửa sổ Thuộc tính Internet và nhấp vào nút Mức tùy chỉnh “.

Nhấp vào nút Custom level
Nhấp vào nút Custom level

Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ có tên là Security Settings – Internet Zone. Cuộn qua danh sách trong phần Settings và tìm Launching applications and unsafe files.

Tìm Launching applications and unsafe files
Tìm Launching applications and unsafe files

Đảm bảo rằng Lời nhắc (được khuyến nghị) được chọn. Tùy chọn này thường được chọn theo mặc định, nhưng nếu bạn đã nghiên cứu các thuộc tính Internet của mình trước đó, bạn có thể đã vô tình thay đổi nó thành Tắt.

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK và xem liệu bạn có thể chạy tệp hay không.

3. Thử chỉnh sửa giá trị trong Windows Registry

Nếu các bản sửa lỗi trước đó không hoạt động, bạn cũng có thể thử cho phép các tệp không an toàn bằng cách chỉnh sửa Windows Registry. Bạn sẽ cần thêm một mục đăng ký mới bằng Command Prompt. Bắt đầu bằng cách khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị.

Thực thi từng lệnh sau:

reg add "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesAssociations" /v "DefaultFileTypeRisk" /t REG_DWORD /d "1808" /f
reg add "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesAttachments" /v "SaveZoneInformation" /t REG_DWORD /d "1" /f

Thao tác này sẽ thêm hai registry key mới. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC và thử mở các file.

4. Reset Internet Explorer

Nếu bạn sử dụng Internet Explorer, có thể hữu ích khi đặt lại cài đặt về mặc định. Để đặt lại cài đặt của Internet Explorer, hãy nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng ở trên cùng bên phải của trình duyệt và nhấp vào Tùy chọn Internet. Chuyển sang tab Nâng cao và nhấp vào nút Đặt lại. Khi được nhắc, hãy xác nhận đặt lại và sau đó khởi động lại PC.

Reset Internet Explorer
Reset Internet Explorer

Nếu bạn vẫn không thể chạy các file mà mình muốn, có lẽ đã đến lúc thử giải pháp cuối cùng.

5. Hoàn nguyên máy tính về điểm khôi phục hệ thống trước đó

Nếu trước đây bạn có thể chạy một tệp cụ thể nhưng bắt đầu gặp lỗi này sau khi xáo trộn một số cài đặt, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về trạng thái trước đó, khi mọi thứ diễn ra như bình thường.

Nếu không có điểm khôi phục, bạn sẽ thấy thông báo “Chưa có điểm khôi phục nào được tạo trên ổ đĩa hệ thống của máy tính của bạn”. Điều này có nghĩa là PC của bạn không có điểm tham chiếu nào để hoàn nguyên và do đó bạn không thể sử dụng phương pháp này để khắc phục sự cố của mình.

Hoàn nguyên máy tính về điểm khôi phục hệ thống trước đó
Hoàn nguyên máy tính về điểm khôi phục hệ thống trước đó

Nếu bạn có một điểm khôi phục trên hệ thống của mình, hãy chọn một điểm khôi phục được đề xuất hoặc chọn một điểm khác dựa trên thời điểm sự cố bắt đầu và nhấp vào Tiếp theo. Tiếp tục làm theo lời nhắc của trình hướng dẫn. Sau khi hệ thống được khôi phục, PC sẽ khởi động lại và bây giờ bạn có thể chạy các tệp bạn muốn.

XEM THÊM TẠI: https://meovatcongnghe.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *